đèn chiếu hồng ngoại trị đau nhức xương khớp

Có nên ứng dụng vật lý trị liệu trong điều trị cơ xương khớp không?

Vật lý trị liệu là phương pháp sử dụng các tác động bên ngoài như lực, nhiệt, ánh sáng… để điều trị và hỗ trợ điều trị các bệnh lý. Vậy phương pháp này có hiệu quả với căn bệnh xương khớp hay không? Câu trả lời có trong bài viết sau.

Ứng dụng của vật lý trị liệu trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp

Bệnh lý cơ xương khớp được phân thành hai dạng là dạng nhẹ và dạng nặng. Khi bệnh ở giai đoạn nhẹ, bệnh nhân sẽ gặp phải những triệu chứng sau:

 • Cơn đau nhức nhẹ, tần suất đau thưa thớt ở giai đoạn khởi phát.
 • Cơn đau xuất hiện đột ngột với cường độ mạnh, đau dữ dội vài giờ rồi tự hết.
 • Cảm giác đau nhói mỗi khi làm việc quá sức, khuân vác nặng; vùng đau sưng đỏ, buốt nóng hoặc tê không còn cảm giác.
 • Cảm nhận rõ cơn đau khi ấn vào vị trí đau và thuyên giảm nếu được nghỉ ngơi đủ.

Bệnh lý xương khớp thể nặng cũng có thể có các biểu hiện trên, tuy nhiên chúng không phải biểu hiện cấp tính mà là biểu hiện mãn tính. 

 • Cơn đau xuất hiện nhiều lần, dai dẳng trong nhiều ngày với các triệu chứng kèm theo như đau nghiêm trọng hơn vào chiều tối, ban đêm hoặc rạng sáng, lúc mới ngủ dậy.
 • Đau nhức kèm theo tê bì tay chân, nhức mỏi toàn thân, sưng, nóng đỏ vị trí đau.
 • Cảm thấy rất mỏi mỗi khi đứng lâu/ngồi lâu.
 • Cảm giác cứng các đầu khớp, khó khăn vận động, cần sự trợ giúp của người hoặc vật mỗi khi di chuyển.

Vật lý trị liệu ứng dụng trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp

Vật lý trị liệu có thể điều trị và hỗ trợ điều trị các dạng bệnh lý cơ xương khớp từ thể nhẹ đến nặng. Với bệnh lý thể nhẹ, vật lý trị liệu cho hiệu quả cao, đẩy lùi các cơn đau và ngăn ngừa tái phát mà không cần dùng thuốc. Đối với bệnh lý thể nặng, bệnh nhân cần phối hợp vật lý trị liệu cùng sử dụng thuốc để đạt được hiệu quả điều trị.

Vật lý trị liệu cơ xương khớp tác động vào cơ thể làm giảm thiểu triệu chứng đau nhức, sưng đỏ, căng/cứng cơ xương khớp hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc. Tác động của vật lý trị liệu mang tính lâu dài, tránh tái phát bệnh, không gây hại cho gan thận, ưu việt hơn so với việc dùng thuốc.

Các phương pháp vật lý trị liệu cơ xương khớp phổ biến

Trong điều trị cơ xương khớp hiện nay, các phương pháp được áp dụng phổ biến gồm xoa bóp, bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại, xông hơi (thuốc), xung điện… Tùy theo tình trạng bệnh mà có thể áp dụng một hoặc nhiều phương pháp cùng một lúc nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Chiếu đèn hồng ngoại trị đau nhức xương khớp

 • Xoa bóp bấm huyệt: Đây là phương pháp cổ truyền có lịch sử lâu đời. Từ hàng trăm năm qua, xoa bóp bấm huyệt được rất nhiều danh y sử dụng. Phương pháp này thường kết hợp với châm cứu để điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh lý cơ xương khớp.
 • Xoa bóp bấm huyệt ứng dụng lực từ đôi tay tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể giúp giảm đau nhức, thông kinh lạc, giúp thư giãn tinh thần và cải thiện nhận thức. Phương pháp này nếu thực hiện đúng cách sẽ không gây hại cho cơ thể.
 • Chiếu đèn hồng ngoại: Đây là phương pháp hiện đại, ứng dụng nhiệt được tạo ra từ tia hồng ngoại bước sóng ngắn khi xuyên qua da, làm nóng cục bộ phần cơ thể được chiếu đèn, có tác dụng đẩy lùi cơn đau, thư giãn cơ bắp, giảm căng cứng, đau nhức cho bệnh nhân xương khớp.
 • Xông thuốc: Xông hơi là phương pháp cổ truyền, được sử dụng để điều trị các bệnh đơn giản như cảm cúm, đau nhức toàn thân… Xông hơi có tác dụng giảm đau, thải độc cơ thể và thư giãn tinh thần. Xông bằng các loại dược liệu (thuốc Nam, thuốc Bắc, lá thảo dược của người dân tộc) cho hiệu quả điều trị cao, đặc biệt là với bệnh lý cơ xương khớp.
 • Xung điện: Đây là phương pháp hiện đại tương tự chiếu đèn hồng ngoại. Cơ thể người bệnh được kết nối với máy xung điện thông qua miếng dán và hệ thống dây nối. Xung điện phát ra từ máy trực tiếp tác động vào vùng cơ thể cần trị liệu, có tác dụng giảm đau nhức, co cứng, sưng đau. Xung điện và nhiệt hồng ngoại kích thích não bộ sản sinh ra chất giảm đau tự nhiên, an toàn, hiệu quả mà không cần dùng thuốc.

Tại Hà Nội, Mandala Care hiện đang là một trong những trung tâm vật lý trị liệu uy tín dành cho bệnh nhân xương khớp, dân văn phòng, người lao động nặng có nguy cơ thoái hóa xương khớp. Trung tâm đã điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi tình trạng đau nhức, khó vận động để trở lại nhịp sống bình thường.

Bác sĩ tại Mandala Care trực tiếp khám và đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Chăm sóc sức khỏe – Vật lý trị liệu Mandala Care

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa Luxury, C15-D21, ngõ 100 Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 039.268.1858
Email: contact.mandalacare@gmail.com

Written by Mandala Care

Leave a comment